Phong thủy âm trạch

TƯ VẤN CHỌN MỘ PHẦN

Tản mạn về Âm trạch phong thuỷ - Cách tìm kiếm mộ phần tốt

Ngày nay theo xu hướng của xã hội, lĩnh vực phong thuỷ Việt Nam đã có những bước phát triển rực rỡ, rất nhiều người nghiên cứu và ứng dụng thuật phong thuỷ vào cuộc sống. Thật không ngoa khi nói rằng bây giờ đi năm bước sẽ gặp một thầy phong thuỷ. 
Phong thuỷ vốn có 2 ứng dụng chính, đó là phong thuỷ Âm trạch là dụng nguyên tắc an táng người mất  và phong thuỷ Dương trạch là dụng nguyên tắc bài trí chỗ ở cho người sống.

Và khởi nguyên của thuật phong thuỷ chính là Âm trạch với tiêu biểu là tác phẩm Táng Thư của tác giả Quách Phác đời nhà Tấn - Trung Hoa biên soạn. Sau này lĩnh vực phong thuỷ mới phát triển Dương trạch. Bởi vậy nên khá là buồn cười khi có nhiều người tin vào tác dụng của phong thuỷ trong Dương trạch nhưng lại không hề tin vào tác động của Âm trạch đến thế hệ sau.

Riêng chúng tôi tin rằng Âm trạch và Dương trạch là hai mặt của một đồng tiền. Khi chúng ta đã tin rằng đây chính là đồng tiền có giá trị thì chúng ta không thể phủ nhận bất cứ mặt nào của đồng tiền cả, trừ khi hoàn toàn không công nhận đồng tiền đó.

Những câu đầu tiên của Táng Thư đã viết khá rõ ràng " Táng giả, thừa sinh khí dã " " Nhân thụ thể vu phụ mẫu, bản hài đắc khí, di thể thụ ấm ". Táng thư đã nói lên rằng cha mẹ sinh ra con cái thì tất có sự tương thông về nguyên khí, cơ thể cha mẹ khi hấp thu được tinh hoa linh khí sông núi thì sẽ để lại phúc trạch cho con cái

Còn trong Thanh Nang Áo Ngữ cũng có nói rằng khí ảnh hưởng tới kết quả, nơi yên nghỉ tốt của người chết sẽ đem lại ảnh hưởng tốt cho con cháu
Theo cổ văn thì chữ Táng là giấu đi. Theo tượng hình thì Táng là hình cỏ bên trên đất bên dưới và người chết ở giữa. Trong phong thuỷ thì nó dùng để chỉ Long Huyệt Sa Thuỷ Hướng - Ngũ quyết. Trong đó Long và Thuỷ là hai yếu tố rất quan trọng trong Âm trạch
Tầm long : từ này hầu như là câu cửa miệng của tất cả những người có liên quan đến phong thuỷ, nên có lẽ không cần định nghĩa.

Việc xác định được Lai long và Long nhập thủ là rất quan trọng trong việc lập hướng của Tam hợp phái. Một trong những điều kiện hàng đầu của Tam hợp là phải xét đến yếu tố Tịnh Âm Tịnh Dương hay còn gọi là Thuần âm thuần dương của Long và hướng, Dương long lập Dương hướng, Âm long lập Âm hướng. Mối quan hệ giữa long và hướng có thể được ứng dụng bởi các nguyên lý nạp giáp, tam hợp, tiên hậu thiên...và tất nhiên long và hướng cần phải tránh phạm Bát sát
Lập hướng địa chi sẽ tiếp nhận khí mạnh mẽ hơn thiên can, và tất nhiên tới những năm Thái tuế hoặc Tam sát thì hướng của địa chi cũng sẽ bị ảnh hưởng hơn. Trong mối quan hệ giữa long và toạ hướng, tuyệt đối phải tránh khí trực xung từ Long đến toạ hướng huyệt hay còn gọi là Phá não sát khí. Thường thì nhập Nhĩ là tốt nhất, thứ đến nhập Yêu...
Thuỷ pháp trong Tam hợp âm trạch rất quan trọng, người ta tin rằng sự tác động của thuỷ đến ngôi mộ sẽ sớm hơn là sự tác động của long.

Tam hợp phái sử dụng 3 vòng Địa Nhân Thiên bàn, trong đó Địa bàn chính châm dùng để nhận long lập hướng, Nhân bàn trung châm khán sa, Thiên bàn phùng châm nạp thuỷ. 
Tam hợp phái sử dụng vòng tràng sinh trong ứng dụng thuỷ pháp " Tràng sinh, mộc dục, quan đới, lâm quan, đế vượng, suy, bệnh, tử, mộ, tuyệt, thai, dưỡng ". 12 cung vị này mang ý nghĩa một vòng tuần hoàn của đời người từ khi sinh ra đến lúc mất đi. Căn cứ vào chiều chảy thuận nghịch tả hữu của nước, các nhà phong thủy Tam hợp sẽ quyết định lập cục của ngôi mộ theo tứ đại cục và 8 loại khí ( giáp mộc khí - ất mộc khí - bính hoả khí - đinh hoả khí.

Nói đến phong thuỷ chắc chắn là phải nói đến thực địa. Khi tới một cuộc đất, long tới ra sao, thuỷ chảy thế nào, cùng với những thông số về vong mệnh, thầy phong thủy sẽ quyết định việc lập hướng phân kim nhằm thu sơn xuất sát đem lại kết quả tốt nhất cho ngôi âm trạch.
Tuy nhiên một trong những điều làm đau đầu người thực hành, nhất là những người tự học tự đọc theo sách đó chính là sự khác biệt giữa sách và thực tế. Điều gì sẽ xảy ra nếu tại khu vực đó không nhìn thấy thuỷ ? Điều gì sẽ xảy ra khi thuỷ ở xa tít tận đẩu tận đâu trên google map ? lúc này khái niệm đại cục và trung cục, tiểu cục sẽ lý giải được. Ngoài ra thuỷ trong phong thuỷ còn có thể chia ra thành Hư thuỷ và Thực thuỷ.
Thuỷ chảy từ chỗ cao đến chỗ thấp, nước chảy chỗ trũng nên dựa theo độ cao thấp của địa hình chúng ta cũng xác định được chiều hướng của Hư thuỷ.
Giữa Hư thuỷ và Thực thuỷ cần phải nhớ những điều kiện sau:
1. Thực thuỷ luôn luôn tác động mạnh hơn hư thuỷ
2. Thuỷ nào gần hơn sẽ tác động nhanh mạnh hơn
Xác định được long và thuỷ, tiếp đó sử dụng nhân bàn để xem sa, cẩn thận tính toán 120 kim long của địa bàn và thiên bàn để tìm ra châu bảo. Lập cục phóng thuỷ cho mộ, xác lập vị trí long thần hậu thổ. Cuối cùng là tuyển trạch bổ long phù sơn, chọn ngày giờ tốt lành cho công việc
Có thể nói tiến hành công việc Âm trạch là rất phức tạp bởi phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí - quy tắc. Thật nguy hiểm khi ngày nay có một bộ phận không nhỏ thầy bà chỉ quan tâm đến tuổi người mất hợp hướng nào theo bát trạch để quyết định việc làm mộ. Ôi chẳng thà không biết không theo không tin thì cứ tuỳ tâm mà làm, nhưng một khi đã tin, đã mời thầy làm phong thuỷ thì phải tuyệt đối cẩn thận tránh việc giao trứng cho ác. 

Riêng trong lĩnh vực âm trạch, không thể lấy tiêu chí " khả năng đến đâu làm đến đấy ", mà phải lấy tiêu chí " phương pháp chuẩn, kỹ thuật chuẩn, đồ nghề đáng tin cậy " làm đầu để không phải gánh nghiệp quả xấu

Vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể

  • Phong Thủy Nguyên Thông
  • 59 Cộng Hòa, phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM - Phone: (028) 3620 1384 - Hotline: 098 1178 61
  • Email: hogiatraquan@gmail.com
  • Website: thuatphongthuy.vn